Beauty

เรื่องสิวๆ ที่กำจัดได้

สาวน้อยสาวใหญ่ที่ประสบปัญหาเรื่องสิวแล้วแก้ไม่ตก หาหมอก็แล้ว หมอให้ยาก็แล้ว แต่ก็ยังไม่หายสักที หรือบางครั้งเราคิดว่าอายุอานามเราก็เข้าเลขสี่เลขห้าก็ไม่น่าจะมีสิวกันแล้ว แต่สาวๆรู้มั๊ยเอ่ยว่าสิวไม่จำเป็นต้องเกิดจากฮอร์โมน สิวบนหน้าเราอาจจะไม่ใช่สิวเสตียรอย์ หรือสิวอาจจะไม่ได้มาจากการกินของหวานเสมอไป แต่สิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรานี่ล่ะค่ะที่ทำให้เกิดสิวได้

 

แล้วสิ่งแวดล้อมที่ว่ามันคืออะไรล่ะ ลองนึกถึงตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า อาบน้ำ สระผม ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กับใบหน้าและร่างกายของเรา สิ่งของที่เราใช้ที่ต้องสัมผัสใบหน้าและลำตัวของเราตั้งแต่เช้าจรดเย็น สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดสิวได้ทั้งนั้น สาวๆเคยลองคิดมั๊ยเอ่ยว่าขั้นตอนการอาบน้ำที่ถูกต้องคืออะไร มีลำดับขั้นตอนอย่างไร คุณเชื่อมั๊ยว่าถ้าคุณลำดับขั้นตอนการอาบน้ำที่ถูกแล้ว สิวบนหน้าและลำตัวของคุณอาจจะลดน้อยลงก็ได้

  • ลองอาบน้ำโดยเริ่มจากการสระผมก่อนค่ะ (บางคนฟอกสบู่ที่ตัวแล้วค่อยมาสระผมอันนี้ไม่ได้เลย เลิกทำเด็ดขาดทั้งสาวๆและหนุ่มๆ) แชมพูและครีมนวดก่อให้เกิดสิวได้นั้นเพราะเราล้างไม่สะอาดนั่นเอง ดังนั้นหลังจากใช้ครีมนวดเสร็จแล้ว นอกจากจะล้างผมให้สะอาดคุณลองใช้ Facial Cleanser หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าล้างหน้า ลำคอ และบริเวณไหล่ ทันที ย้ำน่ะค่ะทันทีหลังจากล้างผมเสร็จ (รินจะมี Cleaner วางไว้สองที่ในห้องน้ำคือที่ห้องอาบน้ำและอ่างล้างหน้า) การล้างหน้าทันทีจะช่วยให้คุณล้างแชมพูและครีมนวดที่คุณล้างออกและตกลงหล่นตามไรผมและใบหน้าของคุณ
  • ส่วนผสมในแชมพู ครีมนวด และสบู่ ก็มีส่วนทำให้เกิดสิว หลังจากที่ลองผิดลองถูกมานาน รินสังเกตง่ายๆเลยว่าถ้าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ที่มีความเข้มข้นเหมือนครีมหนาๆหนักๆ จะพยายามไม่ใช้ เพราะถ้าใช้แล้วรู้เลยว่าสิวที่หน้าและหลังมาแน่ๆ
  • อาบน้ำเสร็จแล้ว สาวๆคงเข้าขั้นตอนชโลมโลชั่นทาตัวใช่มั๊ยเอ่ย อยากถามคุณๆว่าทาโลชั่นเสร็จแล้วล้างมือกันบ้างรึเปล่าก่อนใช้สกินแคร์ทาหน้า โลชั่นทาตัวสามารถทำให้เกิดสิวได้เพราะเราไม่ล้างมือก่อนที่เราจะสัมผัสหน้าของเรา ถ้าสาวๆคนใดใช้สกินแคร์ทาหน้าก่อนที่จะมาใช้โลชั่นทาตัวก็ถือว่าโอเคค่ะ แต่จำไว้ว่าล้างมือทุกครั้งหลังจากใช้โลชั่นเสร็จ เพราะบางทีเราเผลอไผลมาสัมผัสใบหน้าของตัวเอง โลชั่นเหล่านี้จะเป็นสาเหตุให้เกิดสิวค่ะ
  • ผลิตภัณฑ์แต่งผม ตอนเซ็ตแต่งทรงผมพยายามอย่าให้สเปรย์ ออยล์ หรือเจล สัมผัสกับใบหน้าน่ะค่ะ ถ้าใช้ออยล์พยายามใช้กับปลายผม สเปรย์หาที่ป้องกันหน้านิดนึงก่อนฉีด ส่วนเจล ตัวนี้นี่ถ้าใช้ใกล้ไรผมหรือเยิ้มๆตอนกลางวันสิวจะมาเยี่ยมเยียนแน่ๆ สำหรับรินถ้าต้องใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้ใกล้ไรผมช่วงใกล้ๆหน้าผาก รินจะพยายามใช้นิ้วสางๆเอาค่ะ จะไม่โปะลงไปทีเดียว ที่สำคัญจัดแต่งทรมผมเสร็จอย่าลืมล้างมือน่ะค่ะ
  • พยายามล้างมือให้สะอาดหลังจากหยิบจับอะไรที่สกปรกและหลังทาครีมหรือใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมเสร็จ แต่ทางที่ดีทำให้เป็นนิสัย อย่าพยายามสัมผัสใบหน้าหรือแกะแคะเกาใบหน้าหรือแผ่นหลังในกรณีที่มีสิวค่ะ เพราะมันจะทำให้สิวหายยากและเป็นแผลเป็นตามมาค่ะ

 

 

นอกจากขั้นตอนการอาบน้ำที่ทำให้เกิดสิวได้แล้ว ปัจจัยดังต่อไปนี้ก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ

  • ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ถ้าช่วงไหนสิวเริ่มมา ถามตัวเองก่อนเลยว่า ไม่ได้ซักผ้าปูหรือปลอกหมอนมานานแค่ไหนแล้ว ปลอกหมอนยิ่งสำคัญเพราะทุกคืนใบหน้าของเราที่เต็มไปด้วยสกินแคร์ ผมที่เราไม่ได้สระ สิ่งสกปรกเหล่านี้อยู่บนปลอกหมอนนั้นเลยค่ะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและใบหน้าไร้จากสิวพยายามซักอาทิตย์ล่ะครั้งน่ะค่ะ
  • ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า อย่าลืมซักค่ะ หมอผิวหนังหลายๆท่านแนะนำว่า สองสามวันควรซักที และสาวๆเชื่อมั๊ยเอ่ยว่าผ้าเช็ดตัวนี่ล่ะเป็นที่สะสมแบคทีเรียและเชื้อโรคมากกว่าโถสุขภัณฑ์อีกน่ะค่ะ
  • แปรงแต่งหน้า พัฟ หรืออุปกรณ์แต่งหน้าที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของเราก็เช่นกัน พยายามล้างบ่อยๆค่ะ American Academy of Dermatology แนะนำว่าเราควรล้างแปรงทุกๆ 7-10 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของสาวๆ ถ้าใช้บ่อยใช้ทุกวันก็ล้างให้บ่อยขึ้น ใครที่ไม่ชอบล้างแปรงเพราะเสียเวลาเราต้องท่องไว้เลยว่า สิวและแผลรอยดำหายนานกว่าระยะเวลาการล้างแปรงของเราน่ะค่ะ

 

ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ที่รินใช้เวลาสิวขึ้นคือสองตัวนี้ค่ะ ต้องมีติดบ้านไว้ตลอด ยิ่งมีลูกชายวัยรุ่นสองคน ที่นอกจากสิวเกิดจากฮอร์โมนแล้ว ความสกปรกนี่คือที่หนึ่งในการเกิดสิวของหนุ่มๆเลย เพราะบางทีเล่นกีฬา คลุกดินคลุกฝุ่น เหงื่อไหลไคลย้อยกว่าจะถึงบ้าน มือสกปรกจับหน้าไปแล้วไม่รู้กี่รอบ แต่สองตัวนี้ช่วยได้ค่ะ

  • Acne Free: Oil free acne cleaner ตัวนี้จะเอาไว้ในห้องอาบน้ำของตัวเองและลูกเลยค่ะ ถ้าเริ่มเป็นสิวจะรีบใช้และใช้ปริมาณเพียงนิดเดียว (ขนาดเท่าหรียญยี่สิบห้าสตางค์) ใช้ล้างหน้าเช้าเย็นและสามารถช่วยสิวที่หน้าอกและหลังได้ด้วยค่ะ ถ้าเป็นสิวที่หลังและหน้าอกใช้ตัวนี้หลังจากฟอกสบู่เสร็จแล้วใช้เพียงเล็กน้อยถูตรงที่เป็นสิวค่ะ

 

 

  • Noxzema Ultimate Clear: Anti- Blemish Pads ตัวนี้จะเป็นแผ่นๆ เอาไว้เช็ดหน้าหลังจากล้างหน้าเสร็จ ตัวนี้จะทำให้สิวแห้ง ยิ่งถ้าเป็นสิวหัวหนองตัวนี้เอาอยู่เลยค่ะ แต่อย่าถูหน้าแบบถูกระดาษทรายน่ะค่ะ เช็ดตรงที่เป็นสิวหลังล้างหน้าเช้าเย็น หรือเช็ดรอบหน้ารอบเดียวพอ ตัวนี้สามารถใช้เช็ดสิวที่หน้าอกและหลังได้ด้วยค่ะ อย่าใช้บ่อยเพราะจะทำให้หน้าแห้ง ใช้เฉพาะเวลาเป็นสิวเท่านั้น

 

 

ผลิตภัณฑ์สองตัวนี้ สามารถหาซื้อได้ที่  Amazon.com และ Walmart.com ค่ะ

Walmart.com กดส่งฟรีเมื่อซื้อครบ $35 ได้ที่นี่เลยค่ะ

 

สาวๆท่านใดลองทำตามแล้วได้ผล คอมเมนท์หรือฝากแชร์ให้สาวๆท่านอื่นสวยใสไร้สิวกันด้วยน่ะค่ะ

 

 

Please note that this post contains affiliate links and any sales made through such links will reward me a small commission – at no extra cost for you

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Verified by MonsterInsights