Beauty

สิ่งที่คุณแม่บ้านทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน

วันนี้อยากแนะนำสิ่งที่เราๆสาวๆหรือแม่ๆควรมีไว้ติดบ้านค่ะ ด้วยประสบการณ์มีลูกชายนักกีฬา ดังนั้นเดี๋ยวล้ม เดี๋ยวเจ็บ เดี๋ยวเป็นแผล ถึงจะเป็นลูกชายเราก็อยากให้ผิวลูกเราดีไม่มีแผลเป็น สืบเนื่องมาจาก ลูกชายคนเล็ก แมทธิว น่าจะสามขวบได้เล่นชิงช้าแล้วล้มหน้าคว่ำ ฝรั่งเพื่อนบ้านเคยเป็นพยาบาลรีบเข้ามาช่วยดูหน้าของน้องมีรอยแผลจากการล้ม เธอบอกว่ารินยูมีวิตามินอีมั๊ย เราบอกว่ามีแต่เป็นเม็ดๆไว้ทาน (เพราะเมืองไทยไม่เคยมีขาย Vitamin E oil 100%) เค้าบอกว่าเจาะออกมาแล้วทาแผลให้ลูกน่ะ แล้วจะไม่เป็นแผลเป็น เราก็ทำตามและแผลก็เริ่มจางหายไป ทุกครั้งที่มาอเมริกาสมัยก่อนจะต้องซื้อ Vitamin E Oil 100% กลับไปตุนทุกที

 

จนวันหนึ่ง ลูกคนเล็กอีกเช่นกันแข่งเบสบอล ด้วยความเป็นเด็กที่สุดและได้เล่นกับทีมเด็กโต เป็นคนแรกที่ออกไปตีแต่เด็กโตขว้างลูกความเร็วของลูกเบสบอลนั้นแรงมาก (80 ไมล์) ทุกคนในสนามได้ยินเสียงป๊อก เราคิดว่าลูกกระทบไม้และลูกชายเราก็วิ่งไปเบสแรกตามเกมส์ แต่วิ่งไปได้ครึ่งทางเค้าจับมือตัวเองแล้วหันมาบอกโค้ชว่านิ้วหัก โค้ชเปิดดูแล้วตะโกนเรียกชื่อเราทันทีว่า รินเก็บของเอากุญแจรถไปด้วย ในใจคิดว่า เฮ้อเอาอีกแล้ว แล้วก็ให้คนพาลูกเราไปห้องพยาบาลก่อนเพื่อล้างแผลเบื้องต้น คุณพยาบาลก็บอกหักแน่นอน แผลเหวอะมากคุณแม่ รีบไปโรงพยาบาลด่วน พอถึงโรงพยาบาลเท่านั่นล่ะเห็นนิ้วลูกอิฉันจะเป็นลม นิ้วชี้ปลายนิ้วบนสุดดำสนิท เหมือนนิ้วแตก เนื้อตาย คุณหมอบอกว่ามันเหมือน sudden death tissue บอกไม่ได้ว่าเนื้อตายทันทีหรือไม่ ต้องใช้เวลาและถ้าตายต้องตัดปลายนิ้วออกแต่หมอจะเย็บช่วงทีเนื้อมันแตกให้สมานกันก่อน และทำได้แค่ล้างแผลทุกวัน เอาล่ะสิอีกสามวันต้องไป Perth, Australia ไปแข่งอีก Tournament อย่างไรก็แข่งไม่ได้แน่นอนแต่ซื้อตั๋วไว้หมดทุกอย่างแล้วและลูกชายคนโตก็ยังต้องไปแข่ง คุณนายแม่อย่างเราจะล้างแผลอย่างไรได้ หมอบอกว่าให้พยาบาลสนามทำให้โดยเราเตรียมของเตรียมยาไป แต่ถ้าไม่มีหมอสนามคุณแม่ต้องทำเอง แล้วให้เราดูวิธีทำ เมื่อถึง Australia 10 กว่าวันนั้นพยาบาลสนามไม่ทำให้ อิฉันก็ล้างแผลเองสิค่ะ หมอบอกต้องสะอาดที่สุดเพราะอาจจะติดเชื้อได้ อิฉันต้องกรึ๊บไวน์ก่อนเพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นลมได้เพราะมันน่ากลัวมาก ใครรับปากจะมาช่วยทำแผลให้ พอเห็นแผลจริงๆก็เริ่มเขยิบออกจากห้องทุกคน ล้างแผลอยู่ได้เกือบเดือน จนเราเห็นว่าแผลเริ่มแห้งขึ้นมา เราบอกลูกว่าไอจะเอา Magic Medicine ทาให้ยูหลังทำแผลน่ะ นั่นก็คือ อิฉันชโลม Vitamin E Oil 100% ลงบนนิ้วลูกนั่นเอง ซึ่งความ Amazing มันอยู่ตรงที่เราคิดว่าเนื้อมันตายมันไม่ตายค่ะคุณๆ เนื้อใหม่มันงอกดันเนื้อดำๆออกแล้วมันหลุดออกมาเหมือนดอกเห็ด (นึกภาพตามถึงบนสุดของเห็ดแล้วมันหลุดออกเหลือแต่ก้าน) แล้วนิ้วก็กลับมาสีเหมือนเดิม (ร่างกายมนุษย์นั้น Amazing มาก) ซึ่งหมอบอกโชคดีมากไม่ต้องตัดออก เล็บก็ไม่ต้องแงะออกและงอกออกมาใหม่อย่างสวยงาม หมอยังคิดว่าให้ทำใจว่าเล็บมันอาจจะตายและจะไม่มีเล็บอีก อิฉันเลยเอาดีเข้าตัวว่าเป็นเพราะความชุ่มชื้นของวิตามินอีชโลมเข้าไปทุกวันๆ เลยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นนั่นเอง จริง ๆมีรูปนิ้วถ่ายไว้แต่ไม่กล้าเอาลงเพราะมันน่ากลัวมากจริง ๆ รินถ่ายไว้อยากรู้ว่า วิตามินอีช่วยผิวได้จริงหรือไม่เพราะแม้แต่รอยเย็บของหมอก็มองไม่เห็น หลังจากนั้นใครเป็นแผล รอยด่าง รอยดำ พอสะเก็ดเริ่มแห้ง อิฉันจะป้ายให้ลูกทุกครั้งเพื่อจะได้ไม่เป็นแผลเป็น

 

ส่วนประสบการณ์ของตัวเองคือ ผื่นขึ้นผิวหนังเยอะมากจนลามเป็นรอยดำ ไปหามาห้าหมอ รักษากันไม่ถูกจุดสักคน ว่าเราเป็นผื่นผิวหนังบ้าง (Eczema) หรือแม้กระทั่งว่าเราแพ้อาหาร ให้กินแต่เพนนิซาโลนจนหน้าบวม หยุดผื่นก็ขึ้น กินใหม่ก็หน้าบวม ตรวจหมดไปหลายเงิน จนสุดท้ายคุณนายแม่ดิฉันหาหมอมาให้ อยู่โรงพยาบาลรามคำแหงซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนังที่เก่งมากคนนึง ต้องไปรับบัตรคิวรอกันหลายชั่วโมง คำแรกที่คุณหมอถามคือ ทำไมถึงปล่อยให้ลามขนาดนี้ จะใส่บิกินียังไงล่ะเนี่ย คือโชคดีที่ไม่ขึ้นหน้าและคอแต่จะเป็นช่วงต้นขาและหลังลงไปบั้นท้าย ถ้าอยากให้รอยดำหายต้องเลเซอร์ซึ่งคุณหมอบอกว่าจะหมดอีกหลายตังค์เลยทีเดียว เราไม่ได้เป็นนางแบบไม่ต้องทำค่ะ น่ารักมากคุณหมอท่านนี้ หลังจากตรวจเลือดปรากฏว่าติดเชื้อไวรัสและผื่นนี้เค้าเรียกว่าผื่นกุหลาบ ไวรัสนี้จะมากับฝนและจะเริ่มจากจุดน้ำใสๆเม็ดหนึ่งก่อนแล้วจะค่อยลามไปส่วนอื่นของร่างกาย ซึ่งต้องได้ยาต้านไวรัสและเพนนิซาโลนก็ต้องกินอยู่คุมผื่นและลดคุณหมอโดสลงไปเรื่อย ๆจนหาย อยากบอกว่าร่างกายและผิวของรินสะบักสะบอมมาก ใช้ได้แต่สบู่จอห์นสันสีขาวที่เป็นก้อนเท่านั้น ใครมีปัญหาเรื่องผิวใช้สบู่ตัวนี้น่ะค่ะช่วยได้เยอะมาก รินใช้ Eucerin ที่เป็น oil เพื่อให้ผิวที่แห้งมากๆดีขึ้นแต่สิวก็ขึ้นหลังก็ต้องไปรักษาสิวอีก ที่สำคัญคัญจะคันแค่ไหนก็ตามห้ามเกาเด็ดขาด เพราะรอยด่างดำจะมาเพิ่มจากที่เราเกา รินจะใช้ Vitamin E Oil 100% ทาบาง ๆตรงที่คันและเป็นรอยดำซึ่งจะช่วยให้รอยจางลงและหายคัน แต่ค่อนข้างใช้เวลานานเพราะรินทิ้งการรักษาที่ถูกต้องนานเกินไปจนเป็นรอยดำ ส่วนใครที่หน้ามีรอยดำของสิว อันนี้หมายถึงต้องไม่ใช่สิวน่ะค่ะ ต้องเป็นรอยดำที่แห้งแล้ว แต้มบาง ๆค่ะ ช่วยให้รอยดำจางลงได้ แต่ถ้าหน้ามีสิวอยู่ไม่แนะนำน่ะค่ะเพราะจะยิ่งทำให้สิวอุดตันเพราะ Vitamin E Oil 100% เข้มข้นมาก ดังนั้นประโยชน์ของวิตามินอีหลักๆที่รินได้มีประสบการณ์มาเลยคือ

  • ให้ความชุ่มชื้นกับผิว
  • ช่วยลดแผลเป็น รอยแตกลายบนผิวหนัง
  • ช่วยลดอาการคัน
  • ช่วยสมานแผล
  • ช่วยผิวที่โดนแดดเผา
  • ช่วยให้เล็บหายเหลืองและผิวรอบ ๆเล็บไม่แห้งกร้าน ถ้าใครทำเล็บเองแนะนำให้ทาวิตามินอีบนเล็บและหนังรอบๆ แล้วนวดๆก่อนตัดหนัง
  • ส้นเท้าแตกแห้ง ให้ทาบางๆก่อนนอน อย่าลืมใส่ถุงเท้าน่ะค่ะ ผ้าปูเตียงจะได้ไม่เลอะ

 

เวลาเลือกรินจะเลือก Vitamin E Oil 100% แบบไม่ผสม บ้านเราส่วนมากแล้วที่ขายอยู่ที่บอกรักษารอยแตก รอยดำ รอยแผลเป็น นั่นคือเค้าผสมโลชั่นและส่วนผสมอื่นเข้าไป เช่น สมูทอี หรือ ไอโอออย ใครอยากให้ผิวชุ่มชื้นมากขึ้นก็อาจจะหยด Vitamin E Oil นี้เพิ่มลงในโลชั่นทาผิวที่ใช้ประจำก็ได้ หรือใช้ผสมกับน้ำตาลหรือเกลือ หยด essential oil กลิ่นโปรด นำมาขัดผิวได้ด้วยค่ะ 

 

Vitamin E Oil – 100% Pure & Natural, 42,900 IU.

 

4oz Vitamin E Oil, 100% Pure and Natural, D-Alpha Tocopherol, 75,000 I.U

 

Vitamin E Oil 100% จะค่อนข้างหนักและหนา จะเอามาทาผิวแบบชโลมเหมือนโลชั่นนั้นไม่ได้ จึงต้องทาเป็นจุด ๆบาง ๆไป รินจะเลือกใช้ในกรณีต้องการความชุ่มชื้นมาก ๆจะเลือกใช้ประมาณ 60,000 IU (international unit หรือสัดส่วนน้ำหนัก mg)  แต่ทำใจเลยว่าจะหนาและควรใช้ตอนกลางคืนเพราะจะเหนอะหนะถ้าใช้ตอนเช้า ถ้าประมาณ 20,000 – 30,000 IU ก็จะบางลงมาจะซึมได้ดีกว่า เวลาเลือกให้เลือกที่ส่วนผสมคือ D-alpha-tocopheryl acetate ซึ่งเป็นวิตามินอีสกัดมาจากดอกทานตะวันหรือมะกอก (สกัดธรรมชาติ) แต่หลายๆยี่ห้อจะใช้แบบสกัดจากสารสังเคราะห์เรียกว่า tocopheryl acetate ซึ่งประสิทธิภาพก็คล้ายกันแต่ถ้าสกัดธรรมชาติจะดีกว่า ดังนั้นเวลาไปซื้อให้ดูส่วนผสมด้านหลังขวด พยายามหาที่ Natural มากที่สุดแทนที่จะเป็นสังเคราะห์นะคะ

 

100% Natural & Organic Vitamin E Oil For Your Face & Skin – 15,000/30,000 IU ตัวนี้เค้าทำมาให้ไม่หนาเผื่อคนที่ไม่ชอบแบบเหนียวเหนอะหนะ

 

Vitamin E Oil 100% มีขายทั้งใน Amazon, CVS, Walmart, Target , Trader Joe’s หรือร้านขายยาทั่วไปค่ะ ใช้ดีและได้ประโยชน์จากวิตามินอีแล้ว ฝากแชร์ Blog นี้ด้วยนะคะ สามารถแชร์ได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

 

Please note that this post contains affiliate links and any sales made through such links will reward me a small commission – at no extra cost for you

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Verified by MonsterInsights