About me

วัคซีน Pfizer เข็มแรก

ตอนสิ้นเดือนมีนาคม รัฐบาลไทยประกาศลดวันกักตัว รินอยากกลับบ้านมาก 10 วันก็ยอมแต่เช็คสายการบิน โรงแรมกักตัวและเอกสารหลายๆอย่างก็คิดว่ามันหลายตังเนอะ กลับไปหมดไปแล้วสิบวัน อยู่ได้กี่วันเองก็ต้องกลับมาดูสองหนุ่มแข่งเบสบอลช่วงสุดท้ายของเทอม เลยตัดสินใจไม่กลับ ในใจเราคิดว่าโชคดีที่ไม่ได้กลับไปเดือนนี้เพราะกลับไปคงทำอะไรไม่ได้ เพราะโควิดกระจายมากเหลือเกินและการ lock down ร้านสปาเราก็ต้องปิดทำงานไม่ได้อีก และเผลอๆจะไปติดโควิดมาอีกรอบ ?

 

ประกอบกับช่วงต้นเดือนเมษายน รัฐนิวแฮมเชียร์ที่รินอยู่ คิวการรับวัคซีนการจัดการเค้าดีและเร็วมากทำให้ช่วงอายุรินและลูกสามารถฉีดได้เร็วขึ้น เลยเป็นอีกเหตุผลที่คิดว่าฉีดให้มีภูมิก่อนกลับดีกว่า สามีนัดให้วันที่ 15 เมษายน จำได้ว่าก่อนหน้าไม่กี่วัน มีข่าวออกมาข่าวว่าใครฉีด Johnson & Johnson และ Pfizer กักตัวเพียง 7 วัน ส่วน Moderna 10 วัน อิฉันก็เช็คให้ควักทั้งวันจะหาคลินิกที่มี Johnson ให้ได้ เช้ามาข้อมูลเปลี่ยนใหม่ว่าทุกยี่ห้อฉีดมากัก 7 วัน อิฉันเลยโล่งใจและประสาทเสียไปหนึ่งวันเต็มๆ ? และโชคดีที่ก่อนวันฉีดหนึ่งวัน ทางรัฐได้ระงับการฉีด Johnson & Johnson เพราะมีกรณที่คนไข้ลิ่มเลือดอุดตัว ดังนั้นก็ลุ้นอยู่สองแบรนด์ที่เหลือว่าจะได้แบรนด์ไหน 

 

เข้าเรื่องๆค่ะ สามีจองไว้ที่ Walgreen คือเป็นร้านเหมือนร้านขายของที่มีร้านขายยา หรือ Pharmacy อยู่ด้านใน คล้าย Boots หรือ Watson บ้านเรา ตอนไปถึงเค้าขอบัตรที่มีชื่อที่อยู่ บัตรประกัน คือฉีดฟรีล่ะ ก็ไม่แน่ใจว่าขอบัตรประกันเพื่ออะไร อารมณ์มีคนต่อคิวจากเรา เกรงใจไม่อยากถามเยอะเราต้องทำแบบฟอร์มเขียนชื่อที่อยู่วันเกิดและคำถาม yes no เกี่ยวกับสุขภาพของเรา และพอเค้ากรอกข้อมูลเราเสร็จเค้าก็ยื่นใบเหมือนใบก๊อปปี้จากเครื่องถ่ายเอกสารแบบตัดยังไม่ตรงเลยมาให้ ใจคิดใบนี้จะเอาไปยื่นให้ ตม เมืองไทยดูได้ไงเนี่ย ใครจะเชื่อว่าเป็นใบวัคซีน แต่เราก็คิดว่าเดี๋ยวฉีดเสร็จคงได้ใบจากสาธารณสุขหรือ CDC แบบคนอื่นได้กัน ใจเรากลัวมากในการฉีดและเข็มเพราะป้าพยาบาลตอนเราเข้า ER ทำเราฝังใจว่าฝรั่งฉีดยา เสียบเข็มฉีดยาโหดมาก แต่ผิดคาดคนฉีดให้เป็นผู้ชาย มือเบามาก นิ่มมาก อิฉันไม่รู้สึกอะไรเลย เลยแซวสามีว่าต่อไปฉันจะรีเควสผู้ชาย only ในการฉีดยา?

 

ลงทะเบียนก่อนฉีดวัคซีน

 

คาดว่าใบของสาธารณสุขหมด เลยต้องออกเป็นใบ Copy แบบนี้ไว้เป็นหลักฐานการฉีดวัคซีนให้คนมาฉีดก่อน

 

หลังจากฉีดเสร็จ ลืมบอกไปว่า รินและสามีได้รับวัคซีนของ ไฟเซอร์ (Pfizer) ค่ะ เค้าให้อยู่ในร้านเดินไปมา 15 นาที ถ้าไม่มีอาการก็ให้กลับบ้าน เราก็เพลินเนอะเดินดูนั่นนี่ เดินซื้อของอีกต่างหาก 15 นาทีไม่มีอาการก็พากันกลับบ้าน พอถึงบ้านเท่านั้นล่ะคุณขา 30 นาทีให้หลังจากฉีด รู้สึกพะอืดพะอม รู้แล้วว่าเจอแน่ๆ เลยพยามดื่มน้ำตลอดเวลา คราวที่แล้วขาดน้ำคราวนี้จะไม่มีวันขาด ว่าแล้วตกดึก แขนเริ่มหน่วงๆ ลืมบอกว่าฉีดตอน บ่ายสองครึ่งนะคะ คืนแรกปวดแขนมากนอนไม่ค่อยหลับ นอนหันข้างที่ฉีดไม่ได้เลย วันรุ่งขึ้นคือวันที่สองหลังจากฉีด ตื่นมาปวดหัวปวดแขนมาก ตกบ่ายเริ่มรุมๆ ไข้ 38 องศาไม่สูงมาก แขนยังปวดแต่น้อยลง เริ่มปวดหน้าขาแปล๊บๆ จริงๆมีอาการนี้นิดๆวันที่ฉีดแต่ไม่เยอะ ยืนแล้วเปลี๊ยๆ แต่ตกเย็นแล้วรู้สึกแปล๊บๆร้อนๆที่หน้าขา ปวดหัวปวดไหล่เหมือนเดิม เหมือนตอนติดโควิดและแถมปวดหลังช่วงล่างสองข้างเหมือนคนปวดประจำเดือนแต่ที่ไม่เหมือนคือไม่ร้าวลงขา พยายามไม่ทานยาแก้ปวดมาวันกว่าๆเพราะเคยอ่านเจอว่ายาแก้ปวดอาจจะทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง แต่นอนไม่ได้ทนไม่ไหวต้องทานยาแก้ปวดไทลีนอลถึงจะหลับได้ (พอมาอ่านบทความหลายๆบทความอีกที เค้าบอกว่าห้ามทานยาแก้ปวดดักไว้ก่อนฉีดวัคซีนค่ะ แต่หลังวัคซีนถ้าไม่มีอาการเยอะก็ไม่ต้องทาน แต่ถ้าปวดมากทานได้ค่ะ) วันที่สามตื่นมาปวดหัว ปวดตัวบ้างแต่ไม่มากแล้ว ส่วนแขนหายปวด แต่ขาหน้าจะร้อนๆแปล๊บๆตลอดเวลา และยืนนานๆจะปวดขา

 

มือเบามาก ไม่รู้สึกเจ็บเลย เข็มก็ไม่ได้ใหญ่อย่างที่คิด

 

ฉีดแล้ว เค้าให้อยู่ในร้านต่ออีก 15 นาที เพื่อดูอาการ

 

 

สรุปคือหมดเรี่ยวแรงอยู่สามวันทำการ อาการที่ไม่ได้หายไปคือขาหน้าที่ร้อนวูบวาบทุกวันนี้ยังมีอาการอยู่ เลยไม่แน่ใจว่าเพราะวัคซีนหรือจะเข้าวัยทอง 555 ? แต่วัยทองไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะเรายังเด็กอยู่เนอะ ร้อนๆวูบๆตรงขาพาลให้คิดว่าหรือจะลิ่มเลือดอุดตันเหมือนคนฉีด Johnson & Johnson จนสามีบอกเลิกอ่าน เลิก google ได้แล้วเดี๋ยวประสาทกินก่อน เลยเลิกอ่าน เลิกบ่น เลิกง้องแง้งว่าขาร้อน แต่ทานแอสไพรินทานกันไว้ เพราะมันช่วยสลายลิ่มเลือด ที่รู้เพราะสามีเจ็บหน้าอก ขณะที่รอตรวจหัวใจ หมอหัวใจที่เป็นเพื่อนสามีแนะนำให้ทานแอสไพรินกันไว้ วันละเม็ด คือที่นี่นัดนานมากกว่าจะได้คิวตรวจ ถ้าหัวใจวายก็ตายไปแล้วจริงๆ บ้านเราตรวจตั้งแต่สมองยันเอนเท้าได้ในตึกเดียวกันและเผลอๆวันเดียวกันได้ นี่คือเหตุผลนึงที่ป่วยแล้วอยากกลับไปรักษาตัวที่บ้าน สรุปคือร้อนวูบวาบที่ขาหน้าไม่หายไปค่ะ

 

 

เดี๋ยวรอฉีดเข็มสองแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะว่าอาการจะน้อยลงหรือมากขึ้น เค้าว่ากันว่าเข็มสองนั้นสาหัสนัก แต่บางบทความที่อ่านมาเค้าบอกว่าคนที่ติดโควิดมาก่อน เข็มแรกจะอาหารหนักกว่าชาวบ้านเพราะร่างกายเราอาจจะยังมีแอนตี้บอดี้หรือภูมิอยู่ พอเราได้รับวัคซีนเข้าไป ร่างกายและภูมิเราจำเชื้อโรคได้แล้ว เลยออกฤทธิ์ในการสู้กับเชื้อโรคได้เร็วและแรงกว่าคนที่ยังไม่เคยเป็นโควิดหรือมีภูมิ เหมือนสามีบอกรินว่าฉันอ่านมาให้เธอเค้าบอกว่าเธอมีอาการหมายถึงดีน่ะ เพราะร่างกายเธอสร้างภูมิมาสู้กับไวรัส นั่นก็หมายความว่าทำไมเข็มสองของหลายๆคน (ที่ไม่เคยติดโควิด) ถึงหนักและสาหัสเพราะร่างกายสร้างภูมิจากเข็มแรก และพอเข็มสองภูมิจำไวรัสได้แล้วเลยออกฤทธิ์สู้เพิ่มขึ้นนั่นเอง ดังนั้นที่เค้าว่าคนเป็นโควิดมาแล้วเข็มสองอาจจะทุเลาลง จริงไม่จริงไม่ทราบได้ รู้แต่ว่าได้เข็มสองเมื่อไหร่จะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ Stay Tune!

 

** อาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนของแต่ล่ะคนจะไม่เหมือนกัน บทความใน blog นี้เป็นข้อมูลและประสบการณ์ในการฉีดวัคซีนของรินเอง **

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Verified by MonsterInsights